DiNOQ PLATFORM 2020/05 ( info@dinoq.com )

Digital Transformation มีคนพยายามตีความไปหลายๆแบบ แม้กระทั่งมีบางสถาบันได้จัดทำเป็นเฟรมเวิร์กเป็นเรื่องเป็นราวขึ้นมาเลยที่เดียว แต่ทุกๆที่จะมีคีย์เวิร์ดที่สำคัญเหมือนกัน คือ การเปลี่ยนแปลง กับเทคโนโลยี เช่น

คือการเปลี่ยนแปลงโดยใช้เทคโนโลยีเข้ามามีส่วนร่วม เพื่อสอดรับกับยุคสมัยที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว หรือถ้าเป็นในทางธุรกิจและองค์กร หรือ การเปลี่ยนแปลงรูปแบบองค์กรอย่างมีกลยุทธ์ และใช้เทคโนโลยีเข้าช่วย เพื่อให้ทันตามโลกเศรษฐกิจ

ณ. ที่นี้ผมขอตีความแบบบ้านๆ เข้าใจง่ายๆ คือ การปรับองค์กรธุรกิจตามเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไปนั่นเอง มันฟังดูอาจเข้าใจง่ายๆ แต่พอลองๆคิดลงรายละเอียดแล้ว …. ยากแฮะ ถึงอาจเป็นไปไม่ได้เลยก็ได้…

DiNOQ PLATFORM 2020/05 ( info@dinoq.com )

ถ้าพูดถึง Plaltform เมื่อค้นหาจากคำแปลมันจะหมายถึง ชานชลารถไฟ, แท่น, ฐาน หรือเวทียกระดับ (ฟังดูงงๆ)

แต่ในเชิงธุรกิจ Platform หมายถึง ชานชลาที่ผู้ใช้มีปฏิสัมพันธ์กับแบรนด์ โดยจะมีส่วนประกอบ 3 อย่างใหญ่ๆ ได้แก่

  1. Business Ecosystem คือ ต้องรู้ว่าในธุรกิจเรามีกิจกรรมอะไรบ้างตั้งแต่เริ่มต้น จนจบ และมีใครเกี่ยวข้องในส่วนใหนบ้าง เช่น เพลตฟอร์มเรียกรถแท็กซี่ มีลูกค้าเรียกรถ, มีคนขับรถ, มีอู่ซ่อมรถ, มี Admin คอยดูแล คนเหล่านี้มีหน้าที่อะไร และมีกิจกรรมอะไรบ้างที่ต้องทำ
  2. มี Technology เข้ามาทำการช่วยสนับสนุนกิจกรรมต่างๆในข้อที่ 1 ให้ง่าย สะดวกสบาย น่าใช้งาน (อันนี้ฟังดูง่าย แต่ไม่ใช่เรื่องง่าย)
  3. มี Business Model ที่ชัดเจนในการแบ่งผลประโยชน์ ของแต่ละฝ่าย โดยที่ทุกๆคนสามารถยอมรับได้

จะเห็นว่าคนที่จะทำเพลตฟอร์มทางธุรกิจ(Busniess Platform) มาซักอันไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องเข้าธุรกิจเป็นอย่างดี และต้องมีคนรู้เทคโนโลยีเก่งๆอีกคน รวมถึงโมเดลรายได้ต้องลงตัว จึงจะเกิดธุรกิจขึ้นมาได้

แต่ถ้าสามารถสร้างขึ้นมาได้จริง จะได้ประโยชน์จากเพลตฟอร์มนี้มหาศาล มีโอกาสที่จะเติบโตได้อย่างรวดเร็ว จากจุดแข็งของธุรกิจที่คนอื่นไม่มี

สรุป Platform คือ “การสร้างธุรกิจ ที่ใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยทุกๆกิจกรรมของธุรกิจเพื่อสร้างประโยชน์สูงสุดกับลูกค้า และข้อได้เปรียบที่แตกต่างจากคู่แข่ง โดยมีโมเดลรายได้ที่ทุกฝ่ายยอมรับได้ “

Platformization คือ ยุคที่ทุกธุรกิจต้องสร้าง Platform หรือ ชานชลา เป็นของตัวเอง

ตัวอย่าง เช่น

Gojek เริ่มจากการเป็น RideSharing สำหรับมอเตอร์ไซค์ ต่อมาก็ขยับมาเป็นบริการส่งอาหาร ซึ่งเริ่มในตลาดที่ยังไม่ทีใครทำเรื่องพวกนี้มาก่อน มันจึงเป็นเรื่องยาก แต่เมื่อหา Pain Points ของคนเจอ และพยายาม Match มันกับบริการของได้ ก็จะสร้าง Platform ได้เอง

และคิดต่อยอดว่า มอเตอร์ไซค์แก้ปัญหาอะไรให้ผู้บริโภคได้อีก จนเป็นที่มาของ บริการสั่งอาหาร และ บริการรับ-ส่งของ ซึ่งพอมีรับส่งของ ก็เท่ากับเราคือโลจิสติกส์นั่นเอง เลยทำให้ เกิดร้านค้า และระบบชำระเงินตามมา

อย่าง WeChat ตอนแรกก็เป็นระบบ Closed-Loop ที่ทำเองคนเดียวทั้งหมด แต่อย่างที่รู้กัน การแข่งขันในจีนนั้นโหดมาก WeChat จึงร่วมมือ หรือลงทุนใน สตาร์ทอัพ และเทคโนโลยีหลายด้าน เพื่อทำให้ Platform ของ WeChat สมบูรณ์แบบ จนตอนนี้ก WeChatลายเป็น Infrastructure พื้นฐานของคนจีนไปแล้ว

เมื่อคุณเริ่มสร้าง Platform เป็นรูปเป็นร่าง มันจะง่ายขึ้นเรื่อยๆ เพราะคุณจะมีข้อมูลจากฐานผู้ใช้มหาศาล ทรัพยากรก็มากขึ้น การต่อยอดไปยังธุรกิจอื่นจะสนุกขึ้นเรื่อยๆ

เราจึงอยากขอเชิญชวน ผู้ประกอบการทุกท่าน “มาสร้าง Platform กันเถอะ”

DinoQ , 2018/11 ( info@dinoq.com )

ในบทนี้ยาวนิดนึงนะครับ โดยบทนี้จะกล่าวถึงปัญหาที่เหมาะสมกับเป็นจุดกำเนิดของสตาร์ทอัพ การเลือกปัญหา ที่จะนำมาสร้างเป็นบริการหรือผลิตภัณฑ์ การกำหนดตัวตนของลูกค้า(ใช้ Customer Personas) รวมถึงการวิเคราะห์ว่าบริการหรือผลิตภัณฑ์นั้นมีประโยชน์ต่อลูกค้าจริง(ใช้ Value Proposition Canvas) รวมถึงกำหนดแผนผังของลำดับกิจกรรมที่ลูกค้าเข้ามาถึงบริการหรือผลิตภัณฑ์ และได้รับประโยชน์(ใช้ Customer Journey Map)

DinoQ , 2018/09 ( info@dinoq.com )

ในบทความบทที่ 2 นี้จะนำเสนอ วิธีการที่จะค้นหาไอเดียในการสร้างสตาร์ทอัพ ว่าจะมีแบบใหนบ้าง การนำนวัตกรรมมาผลักดันธุรกิจ รวมถึงแสดงให้เห็นถึงรูปแบบโมเดลของธุรกิจแบบต่างๆ เพื่อนำไปต่อยอดหรือ สร้างธุรกิจของผู้อ่านเองได้

อันดับแรกต้องรู้ความหมายมันก่อน “นวัตกรรม” ในคำแปลของสำนักงานราชบัณฑิตยสภา ก็จะได้ว่า

นวัตกรรม เกิดจากการนำคำว่า นวตา (อ่านว่า นะ-วะ-ตา) ซึ่งแปลว่า ความใหม่ กับคำว่า กรฺม (อ่านว่า กัร-มะ) ซึ่งแปลว่า การกระทำ มาเข้าสมาสกัน แล้วใช้ในความหมายว่า การซ่อมใหม่ การซ่อมแซม เช่น นวัตกรรมในการศึกษา หมายถึง การปรับปรุงแก้ไขระบบการศึกษา…

DinoQ , 2018/09 ( info@dinoq.com )

จะเริ่มจากขอกล่าวขอบคุณ และยินดีต้อนรับ ท่านผู้อ่านทุกท่าน นะครับ

ก็ต้องออกตัวไว้ก่อนนะครับ ว่ามันคือแนวคิดส่วนตัวของผู้เขียนเอง ซึ่งคิดว่ามันน่าจะเป็นไปได้ ด้วยหลักเหตุและผล ใครอ่านแล้วไม่เห็นด้วยก็ไม่ว่ากันนะครับ ความตั้งใจหลักของผู้เขียนคือเขียนบทความเพื่อถ่ายทอดความรู้ที่มีมา ถ้ามีคนอ่านและเห็นประโยชน์ สามารถนำไปใช้ได้จริง ก็จะทำให้ผู้เขียนรู้สึกมีกำลังใจในการสร้างสรรค์ผลงานชิ้นต่อๆไปนะครับ

อันดับแรกเรามารู้จัก สตาร์ทอัพ(Startup) กันก่อนดีกว่า

สตาร์ทอัพ(Startup) เป็น บริษัท หรือองค์กรทางธุรกิจประเภทนึง ที่ถูกผลักดันด้วยนวัตกรรม(Innovation) ที่ใช้เทคโนโลยี(Technology)ใหม่ๆเป็นพื้นฐาน ซึ่งสามารถเติบโตได้อย่างก้าวกระโดด ระดับ 5 เท่า หรือ 10 เท่า ต่อปี (ผมจะไม่แยกระหว่างคำว่า Startup กับ Tech Startup นะครับ เพราะบางที่นำเสนอสองคำนี้มีความหมายต่างกัน ซึ่งผมมองว่า Startup มันก็คือ Tech Startup นั่นแหละ)…

DinoQ Entrepreneur Platform 2016/08 ( info@dinoq.com )

ขอเกริ่นก่อนนะครับ ผมมีประสบการณ์ในการพัฒนาซอร์ฟแวร์ หรือจะเรียกว่าเขียนโปรแกรมมากว่า 20 ปี ได้เห็นวิวัฒนาการณ์ของการพัฒนา และโปรแกรมภาษา รวมถึงเฟรมเวิร์ก ต่างๆเกิดและล้มหายตายจากมากมาย ซึ่งจุดมุ่งหมายของโปรแกรมภาษา และเฟรมเวิร์กต่างๆ ที่ถูกคิดขึ้นมา ถ้าพิจารณาดูให้ดีจะเป็นว่าความต้องการร่วมของทุกๆโปรแกรมภาษา หรือเฟรมเวิร์ก คือการพัฒนาซอร์ฟแวร์ให้เร็ว และแก้ไขได้ง่าย

พัฒนาได้เร็ว แก้ไขปรับเปลี่ยนได้ง่าย มีแค่นี้จริงๆ

การพัฒนาซอร์ฟแวร์ ประกอบมาจากคำ 2 คำคือ การพัฒนา กับ ซอร์ฟแวร์ ซึ่งการพัฒนา อาจจะเป็น การเขียนโค้ด การออกแบบด้วยเครื่องมือแบบลากวางเสมือนจริง หรืออาจเป็นทั้งคู่ผสมกัน และซอร์ฟแวร์ เป็นชุดข้อมูลที่ถูกคอมไพล์แล้วจากซอร์สโค้ดเพื่อนำไปใช้งานบนระบบคอมพิวเตอร์ต่อไป…

DinoQ Entrepreneur Platform 2016/03 ( info@dinoq.com )

ปัจจุบันในขณะที่การประมวลผลกลุ่มเมฆ(Cloud Computing) กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นๆ เรื่อย ครอบคลุมไปแทบธุรกิจ ไม่เป็นจะเป็นธุรกิจขนาดเล็กที่นิยมใช้กันมานานแล้ว แม้กระทั่งธุรกิจธนาคารขนาดใหญ่ที่ต้องการความปลอดภัยของระบบสูง ก็ยังมีการนำประมวลผลกลุ่มเมฆมาใช้งานเป็นจำนวนมาก

DinoQ Entrepreneur Platform 2016/02 ( info@dinoq.com )

จากประสบการณ์ที่ผมอยู่ในข่ายงานของหน่วยงานไอทีนับสิบปี ผมได้เห็นอะไรหลายๆอย่างที่มันดูแปลกๆ เมื่อครั้งที่ผมยังประสบการณ์น้อย ยังไม่เข้าใจภาพรวม ก็ได้แต่ทำตามคำสั่งไป แต่ภายในใจก็ยังรู้สึกขัดๆ แต่ก็ไม่สามารถสรุปให้เป็นหลักการชัดเจนได้ จนต่อมาอีกหลายๆปีที่ผมอยู่กับมัน จนบัดนี้ผมเริ่มมองเห็นอะไรได้ชัดเจนบ้างแล้ว จึงอยากจะพยายามถ่ายทอดสรุปหลักการบางอย่างออกมา หลักการที่ผมคิดว่าจะทำให้การทำธุรกิจมีประสิทธิภาพมากขึ้น ความเสี่ยงในการลงทุนลดลง การลงทุนทางด้านไอทีมีประสิทธิภาพดีขึ้น ค่าใช้จ่ายลดลง ใช้เวลาลดลง ใช้ทรัพยากรณ์ในการจัดการน้อยลง ตลอดจนโครงสร้างการใช้งานระบบมีลำดับชั้นและขั้นตอนลดลง และช่วยสนับสนุนธุรกิจให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

DinoQ Entrepreneur Platform 2016/01 ( info@dinoq.com )

การพัฒนาแอพพลิเคชันใดๆก็ตาม หลังจากนักพัฒนาทำการพัฒนาเสร็จแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือการเอาโค้ด หรือแพคเกจแอพพลิเคชัน ที่ได้จากการเอาโค้ดมาผ่านกระบวนการคอมไพล์และสร้างเป็นแพคเกจ ซึ่งโค้ดหรือแพคเกจนี้จะถูกนำไปบรรจุใน Web หรือ Application Server ซึ่งกระบวนการนี้เราจะเรียกว่าการดีพลอยท์ (Deploy) หลังจากนั้น Web หรือ Application Server จะสามารถให้บริการตามลอจิกที่นักพัฒนากำหนดไว้ในโค้ด

โดยแท้จริงแล้วกระบวนการดีพลอยท์แอพพลิเคชันใดๆบน Web หรือ Application Server นั้น จะไม่ใช่แค่ใส่โค้ด หรือแพคเกจลงไปเฉย มันมักจะรวมถึงกำหนดค่าการใช้งานต่างๆด้วย รวมถึงทำการติดตั้งและกำหนดค่าของสภาพแวดล้อมการใช้งานเริ่มต้นที่อาจไม่ใช่แค่ Web หรือ Application Server แต่อาจจะรวมไปถึงบริการหรือเครื่องมืออื่นๆที่อยู่รอบข้าง ที่จำเป็นต่อการใช้งานของแอพพลิเชันที่เราจะนำมาดีพลอยท์ เช่น Cache, Service endpoint, Queue, Mail service และอื่นๆ…

DinoQ Entrepreneur Platform 2016/01 ( info@dinoq.com )

เกริ่นหน่อย…แต่ไม่ขอลงรายละเอียดมาก นะครับ (ถ้าไม่รู้จักอันใหนก็ค้นหาจาก Google เพิ่มละกัน)

ปัจจุบันภาษาที่นิยมใช้พัฒนาโปรแกรมมีรูปแบบโครงสร้างภาษา 2 แบบคือ โปรแกรมแบบโครงสร้าง (Procederal Programming) และ โปรแกรมเชิงวัตถุ (Object Oriented Programming, OOP)

DINOQ Co.,Ltd

ไดโนคิวแพลตฟอร์ม คือแพลตฟอร์มเครื่องมือการพัฒนา และบริหารจัดการแอพแบบครบวงจร ลดงาน ลดขั้นตอน และลดคนในกระบวนการพัฒนาสูงสุดถึง 90% เร็วขึ้น ง่ายขึ้นสูงสุดถึง 90%

Get the Medium app

A button that says 'Download on the App Store', and if clicked it will lead you to the iOS App store
A button that says 'Get it on, Google Play', and if clicked it will lead you to the Google Play store